Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phục

Thứ ba, 21/02/2023, 06:03 GMT+7

Phòng trường hợp các sự cố thường gặp khi đi máy bay như quên giấy tờ tùy thân, hành lý thất lạc, lỡ chuyến bay hay delay…hành khách nên chủ động tìm hiểu các phương án để xử lý, khắc phục nếu tình huống không mong muốn như trên xảy ra.

Banner Tour

Máy bay là phương tiện được nhiều người lựa chọn để di chuyển trong các chuyến du lịch, công tác…Do đó, để “phòng hờ” nếu các sự cố thường gặp khi đi máy bay xảy ra, bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về các phương án giải quyết tình huống để có được cách khắc phục hiệu quả nhất.

>>Xem thêm: Tìm kiếm các chuyến bay trong ngày nhanh chóng

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và các phương án khắc phục hiệu quả

 

1. Thất lạc giấy tờ tùy thân

Thất lạc giấy tờ tùy thân, đặc biệt là hộ chiếu (passport) là sự cố thường gặp khi đi máy bay mà nhiều hành khách mắc phải. Mất giấy tờ hoặc hộ chiếu ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ lịch trình di chuyển của bạn như xuất - nhập cảnh, lưu trú…

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcThất lạc giấy tờ tùy thân là sự cố thường gặp khi đi máy bay mà nhiều hành khách mắc phải. Ảnh: Ahalong.Com

Để tránh trường hợp không mong muốn này xảy ra, bạn nên nên photo thêm nhiều bản sao hộ chiếu, giấy tờ tùy thân có chứng thực tại địa phương. Các loại giấy tờ quan trọng như vậy nên được cất gọn vào một chỗ, để trong túi xách hoặc balo giữ bên mình hoặc bạn có thể gửi người thân, bạn đồng hành trong chuyến bay cầm hộ 1 – 2 bản photo để “phòng hờ” nếu không may làm thất lạc hành lý có giấy tờ tùy thân bên trong.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcHành khách nên photo các loại giấy tờ quan trọng và cần xin chứng thực tại địa phương. Ảnh: Thư viện pháp luật

Trong trường hợp mất hộ chiếu, bạn nên báo ngay cho cảnh sát sở tại và liên hệ lãnh sự quán Việt Nam để có cách giải quyết ổn thoả nhất.
 

2. Quên giấy tờ tuỳ thân trước khi lên máy bay

Quên giấy tờ tùy thân là sự cố khi đi máy bay xảy ra do hành khách bất cẩn không kiếm tra lại hành lý quan trọng trước khi di chuyển ra sân bay.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcVới các chuyến bay nội địa, bạn có thể sử dụng bằng lái xe hoặc hộ chiếu để thay thế căn cước hoặc chứng minh. Ảnh: Manulife

Trường hợp quên giấy tờ đối với chuyến bay nội địa, hành khách có thể giải thích với nhân viên và trình bằng lái xe hoặc hộ chiếu thay thế. Còn với chuyến bay đi nước ngoài, tỷ lệ phần trăm được lên máy bay nếu thiếu hộ chiếu gần như là không.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcVới các chuyến bay quốc tế, nếu không có hộ chiếu bạn sẽ không được lên máy bay. Ảnh: BlogAnChoi

Để giải quyết sự cố thường gặp khi đi máy bay này, hành khách nên sắp xếp hành lý cần thiết sớm để đảm bảo đầy đủ giấy tờ, vật dụng quan trọng đều đã nằm trong vali và túi xách. Đặc biệt, trước khi di chuyển ra sân bay, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa túi đựng giấy tờ tùy thân để yên tâm xuất phát.
 

3. Lỡ chuyến bay

Lỡ chuyến bay là sự cố mà không ai mong muốn. Tình huống này diễn ra khi hành khách không may tách khỏi đoàn du lịch hoặc gặp vấn đề cá nhân khiến bạn không lên kịp chuyến bay mà mình đã đặt trước.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcKhi xảy ra tình huống lỡ chuyến bay, hành khách nên đến các khu vực tư vấn để nhân viên hỗ trợ tìm chuyến gần nhất. Ảnh: DG - Chợ Mua Bán Online

Với sự cố thường gặp khi đi máy bay này, bạn cần giữ tâm trạng bình tĩnh và ngay lập tức đi tới quầy làm thủ tục, trình vé của mình và tường trình lý do. Các nhân viên sẽ nhanh chóng tư vấn để sắp xếp chuyến bay thuận tiện nhất và hướng dẫn bạn làm các thủ tục liên quan.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcLỡ máy bay là tình huống diễn ra khi hành khách không may tách khỏi đoàn du lịch hoặc gặp vấn đề cá nhân. Ảnh: Vietnamnet

Ngoài ra, nếu đi du lịch theo đoàn, bạn nên liên hệ ngay với hướng dẫn viên trong trường hợp bị tách đoàn để nhận được hỗ trợ ngay lập tức.

>>Xem thêm: Thông tin du lịch trong nước mới nhất

 

4. Thất lạc hành lý

Trường hợp thất lạc hành lý là sự cố khi đi máy bay xảy ra đa phần do hãng hàng không. Đừng quá lo lắng vì vali, đồ đạc bị thất lạc thường sẽ được gửi lại trong vài ngày hoặc một tháng và nếu không tìm được, hãng bay sẽ đền bù thoả đáng cho bạn.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcSự cố thất lạc hành lý thường xảy ra do lỗi từ các hãng hàng không. Ảnh: Báo Người Lao Động

Để tránh việc hành lý thất lạc có thể không tìm lại được, hành khách nên lưu ý không để giấy tờ và những món đồ có giá trị bên trong. Đặc biệt, đừng quên chụp lại hình ảnh đồ đạc bên trong để đối chất nếu xảy ra sự chố nhé.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcHành lý thường sẽ được hoàn trả lại hành khách trong vòng vài ngày hoặc một tháng. Ảnh: Travellive

Khi phát hiện hành lý bị thất lạc, theo kinh nghiệm của nhiều hành khách chia sẻ, bạn nên nhanh chóng báo tin cho hải quan hoặc khu vực tư vấn của hãng hàng không mà mình di chuyển và ghi lại thông tin cá nhân như số điện thoại, email, địa chỉ…để nhận được thông báo khi hãng tìm thấy hành lý.
 

5. Hành lý quá cân quy định

Hành lý quá cân quy định là sự cố thường gặp khi đi máy bay. Để khắc phục tình trạng này, hành khách nên mua thêm cân hành lý ký gửi khi mua kèm vé máy bay hoặc tuỳ chỉnh online trước khi ra sân bay 1 ngày để tránh bị đóng thêm nhiều khoản phí.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcHành khách nên mua thêm cân hành lý ký gửi kèm theo vé máy bay nếu dự tính mang theo nhiều đồ đạc. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một số tips nhỏ mà hành khách nên lưu ý với hành lý mà mình dự định mang theo:

- Nếu bạn dự định mua thêm quần áo, đồ đạc…khi đi du lịch thì nên cân nhắc mang theo ít đồ để chừa chỗ cho những món mới.

- Sau khi làm thủ tục hải quan, mua đồ tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay và đem quá cân trước khi lên máy bay vẫn sẽ bị phạt tiền. Sự cố khi đi máy bay này hành khách rất hay mắc phải.

- Nếu hành lý có quá nhiều đồ, bạn có thể gửi bớt qua vali, túi xách của người thân để tránh phải đóng thêm các khoản tiền phạt không đáng.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcNếu bạn dự định mua thêm quần áo, đồ đạc...trong chuyến du lịch thì nên lưu ý mang theo ít hành lý. Ảnh: VOV Du lịch

 

6. Máy bay bị delay quá lâu

Delay chắc chắn là sự cố khi đi máy bay mà bất cứ du khách nào cũng từng gặp phải ít nhất một lần. Thông thường chuyến bay sẽ bị hoãn từ 15 phút đến 30 phút và nguyên nhân do máy bay về muộn, điều kiện sân bay hoặc các hãng bay về cùng một lúc gây nghẽn đường bay.

 

Các sự cố thường gặp khi đi máy bay và cách khắc phụcGiữ bình tĩnh và chờ đợi thông báo mới nếu chuyến bay của bạn bị delay. Ảnh: Internet

Khi máy bay bị delay, các tiếp viên sẽ phát thông báo đến với hành khách tại khu vực chờ, bạn cần chú ý lắng nghe để biết được chuyến bay của mình bị delay trong bao lâu và kiên nhẫn chờ đợi thông báo mới. Tuy nhiên, nếu bạn phải chờ đợi quá lâu khoảng 3 tiếng trở lên thì cần liên hệ gấp với hãng bay để được nhận được phản hồi sớm nhất.

>>Xem thêm: Hành khách nên làm gì khi bị hủy chuyến bay và các gợi ý giúp bạn chủ động xử lý tình huống ‘trớ trêu’

Đối với những sự cố thường gặp khi đi máy bay, hành khách cần giữ bình tĩnh và liên hệ với khu vực tư vấn tìm phương án giải quyết tốt nhất để nhanh chóng khắc phục vấn đề.

Thu Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)