Những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay không phải hành khách nào cũng biết

Thứ năm, 25/05/2023, 16:50 GMT+7

Gập bàn ăn trước khi hạ cánh, để thiết bị ở chế độ Airplane Mode, không mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu…là những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay mà các hành khách lần đầu trải nghiệm dịch vụ hàng không nên lưu ý.

Banner Tour

Nắm chắc các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay giúp bạn tự tin hơn khi trải nghiệm dịch vụ hàng không và tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn. Đừng quên tham khảo những thông tin ngay sau đây để có được hành trang tuyệt vời nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé.

>>Xem thêm: Tìm kiếm các chuyến bay trong ngày nhanh chóng

 

1. Những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay mà hành khách cần chú ý

 

1.1. Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay

Thắt dây an toàn là nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay mà các tiếp viên hàng không thường xuyên nhắc nhở hành khách sau khi ổn định chỗ ngồi.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay - thắt dây đai an toànHành khách nên duy trì trạng thái thắt đai an toàn trong suốt hành trình bay. Ảnh: VietnamPlus

Thắt dây an toàn là cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân khi di chuyển bằng tàu bay, đặc biệt là vào các thời điểm như máy bay cất/ hạ cánh, phương tiện di chuyển vào vùng nhiễu động hoặc thời tiết xấu. Thông thường khi các trường hợp này xảy ra, tiếp viên sẽ phát thông báo nhắc nhở hành khách, tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì trạng thái này trong suốt hành trình và chỉ tháo dây đai an toàn khi cần đứng lên đi vệ sinh hay cần sự trợ giúp.

1.2. Gập bàn ăn trước khi máy bay cất/ hạ cánh

Trong danh sách nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay dành cho hành khách, gập bàn ăn trước khi cất/ hạ cánh là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý.

Cụ thể, theo báo cáo năm 2017 do Boeing thực hiện cho thấy, có 61% tai nạn chết người trong ngành hàng không diễn ra từ 2007 đến 2016 xảy ra vào thời điểm máy bay cất cánh, gần đáp hoặc đã đáp xuống. Do vậy, việc gấp gọn bàn ăn sau khi sử dụng chắc chắn sẽ giúp hành khách có thể tự chạy thoát thân một cách dễ dàng, nhanh chóng khỏi những rủi ro khi máy bay gặp sự cố.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayGập bàn ăn trước khi máy bay cất/ hạ cánh giúp bạn có thể thoát khỏi khu vực chỗ ngồi nhanh chóng khi máy bay gặp sự cố. Ảnh: Đại lý vé máy bay

Tương tự, việc dựng thẳng lưng ghế ngồi và miếng che cửa sổ được kéo lên khi chuẩn bị hạ cánh cũng là nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay giúp bạn quan sát và nắm bắt tình huống nhanh hơn nếu có sự cố xảy ra.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay - gập bàn ăn sau khi sử dụngĐừng quên gấp gọn bàn ăn của bạn sau khi sử dụng nhé. Ảnh: Thanh Niên

 

1.3. Không sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất/ hạ cánh

Trong quá trình di chuyển trên tàu bay, bạn cần chú ý lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên hàng không về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh. Việc sử dụng nhà vệ sinh vào những tình huống này có thể khiến hành khách gặp chấn thương khi máy bay di chuyển không ổn định, hoặc bạn sẽ khó thoát thân nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayLưu ý lắng nghe tiếp biến thông báo về các thời điểm bạn không nên sử dụng nhà vệ sinh. Ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Thông tin du lịch trong nước mới nhất

 

1.4. Chuyển điện thoại về chế độ Airplane Mode

Thêm một nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay cần biết mà hành khách nên lưu ý chính là chuyển điện thoại về chế độ Airplane Mode trong quá trình máy bay cất/ hạ cánh.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayKhởi động chế độ Airplane Mode trong quá trình máy bay cất/ hạ cánh. Ảnh: Sputnik News

Khởi động chế độ Airplane Mode (chế độ máy bay) là một cách để đảm bảo chặn các sóng có khả năng xung đột từ điện thoại với hệ thống truyền thông thông tin và hệ thống điều khiển, đặc biệt là trong thời điểm máy bay cất/ hạ cánh. Ghi nhớ nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay này để tránh những rắc rối không đáng có nhé.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy baySau khi máy bay đạt độ cao ổn định, bạn có thể bắt đầu kết nối và sử dụng dịch vụ wifi trên máy bay. Ảnh: Tinhte

Sau khi máy bay đã duy trì độ cao ổn định, bạn có thể mở lại kết nối, tuy nhiên thường sẽ không có tác dụng vì sóng di động không thể phát tới dộ cao của tàu bay. Nếu có nhu cầu, hành khách chỉ nên kết nối Wi-Fi để truy cập (nếu chuyến bay của bạn có hỗ trợ) và bluetooth để dùng tai nghe không dây.

1.5. Không mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu

Hành khách chỉ được phép mở cửa máy bay nếu được tiếp viên hàng không yêu cầu, thường là trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, trong suốt quá trình di chuyển, bạn không nên cố tình đi lại gần khu vực cửa máy bay.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayKhông mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu cụ thể đến từ các tiếp viên hàng không. Ảnh: LuatVietnam

Không mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu là một trong những điều quan trọng nhất trong danh sách nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay luôn được tiếp viên dặn dò kĩ lưỡng hành khách trước và trong quá trình di chuyển. Thậm chí, khi phương tiện còn đang ở trên mặt đất, nếu ai đó cố ý mở cửa có thể khiến chuyến bay bị hoãn vì các thủ tục xử lý vô cùng rắc rối.

1.6. Tôn trọng quyền riêng tư của các hành khách khác

Một nguyên tắc “ngầm” mà bạn nên tự hiểu là không phải ai cũng thoải mái khi được người lạ ngỏ ý muốn trò chuyện, giao lưu. Do vậy nếu quan sát sát người bên cạnh bận bịu với các hoạt động cá nhân như đọc sách, nghe nhạc, xem phim…thì đừng cố bắt chuyện để bảo đảm quyền riêng tư của họ nhé.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayĐừng cố gắng bắt chuyện người bên cạnh nếu thấy họ đang bận bịu với các hoạt động cá nhân riêng tư. Ảnh: E-magazine Asiamedia
Nếu cảm thấy quá nhàm chán trong suốt chuyến đi thì theo kinh nghiệm của nhiều hành khách, bạn nên chuẩn bị sẵn một vài cuốn sách, truyện; một list nhạc/ phim ảnh cùng tai nghe…để giải trí, thư giãn.
 
 
 
nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayBạn có thể lựa chọn sử dụng các dịch vụ giải trí có sẵn trên máy bay để thư giãn trong quá trình di chuyển. Ảnh: Báo Lao Động Thủ đô

 

2. Cần làm gì khi bạn có những thắc mắc về các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay?

Thông thường, các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay sẽ được tiếp viên hàng không phổ biến tới hành khách vào nhiều thời điểm như máy bay chuẩn bị cất cánh, máy bay duy trì ở độ cao ổn định hay trong một vài tình huống khẩn cấp.

 

nghe tiếp viên thông báo các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayHành khách nên chú ý lắng nghe tiếp viên phổ cập về các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, nếu trong quá trình di chuyển, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc không chắc chắn hành vi này có nên làm hay không thì đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ tiếp viên để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

nguyên tắc cơ bản khi đi máy bayĐừng ngần ngại ngỏ lời với các tiếp viên nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ hay có thắc mắc về các nguyên tắc. Ảnh: Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội

>>Xem thêm: Hành khách nên làm gì khi bị hủy chuyến bay và các gợi ý giúp bạn chủ động xử lý tình huống ‘trớ trêu’

Đối với hành khách, đặc biệt là những ai lần đầu trải nghiệm sử dụng dịch vụ hàng không nên nắm vững những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay. Điều này giúp bạn luôn tự tin khi xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình di chuyển và tránh được nhiều rắc rối không mong muốn.

Thu Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)