Trẻ em đi máy bay mùa dịch cần lưu ý điều gì? Có cần test covid không?

Thứ năm, 16/06/2022, 11:33 GMT+7

Cao điểm dịch COVID-19 đã qua, năm 2022 Bộ Y Tế và Bộ Giao Thông Vận Tải đã có những quy định mới dành cho hành khách tham gia vào các chuyến bay nội địa và nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người phân vân khi cho trẻ di chuyển bằng đường hàng không, chưa nắm được những lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay mùa dịch và quy định xét nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Banner Tour

Trẻ em đi máy bay có cần test covid không?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hành khách khi đi máy bay phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ các mũi vaccine COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm/giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19. Ngoài ra hành khách cần khai báo y tế theo quy định thông qua ứng dụng PC-COVID. Hành khách đủ điều kiện bay không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau rát họng...

Tuy nhiên với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine thì hiện chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với trường hợp cần xét nghiệm COVID-19. Còn lại vẫn được tham gia chuyến bay theo quy định của Bộ Y Tế và Bộ GTVT:

- Điều kiện thực hiện chuyến bay khi trẻ em đi máy bay mùa dịch:

+ Hành khách cư trú/lưu trú tại địa bàn có dịch cấp 4, khu vực phong tỏa hoặc chuyến bay khởi hành từ địa bàn có dịch cấp 4 hoặc phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72h trước khi khởi hành chuyến bay.

+ Đối với trường hợp khác: Hành khách có thể bay mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh. Và quy định này áp dụng cho cả hành khách là người lớn và trẻ em dưới 12 tuổi.

Hành khách sẽ cần thực hiện cách ly, có sự hướng dẫn của sở y tế địa phương, nếu đi về từ các tỉnh đang có số ca lây nhiễm Covid-19 cao.

Cập nhật: Từ ngày 30/4/2022, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa không cần khai báo sức khỏe  (theo công văn số 2213/BYT-DP ngày 29/04/2022).

 

trẻ em đi máy bay mùa dịch không cần xét nghiệmTrẻ chỉ cần xét nghiệm khi bay trong trường hợp cần thiết


Trẻ em đi máy bay mùa dịch cần lưu ý gì?


Chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết. 

Trẻ em tham gia các chuyến bay trong nước:

- Trẻ dưới 2 tuổi: cần có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục. Riêng trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh có thể sử dụng giấy chứng sinh.

- Trẻ từ 2 - 12 tuổi: Trẻ ở tuổi này cần có vé máy bay và giấy khai sinh/bản sao giấy khai sinh công chứng để di chuyển bằng đường hàng không. Trong trường hợp trẻ đi cùng người lớn trên 18 tuổi khác không phải cha mẹ thì cần có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ hoặc giấy chứng minh quan hệ nhân thân. Với trường hợp trẻ trên 12 tuổi có thể đi một mình nếu có bản cam kết của người đại diện hợp pháp.

- Trẻ có quốc tịch nước ngoài: Trẻ em đi máy bay mùa dịch trong trường hợp này cần có hộ chiếu, giấy thông hành, visa, thẻ tạm trú hoặc thường trú.

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài:

Trẻ em khi tham gia các chuyến bay nước ngoài cần mang theo vé máy bay, hộ chiếu còn hạn và visa.

 

trẻ em đi máy bay mùa dịch cần chuẩn bị đủ giấy tờChuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết cho trẻ

>> Tham khảo quy định của từng hãng hàng không khi trẻ em đi máy bay một mình.


Tuân thủ các yêu cầu phòng dịch

- Luôn đeo khẩu trang: Trẻ em đi máy bay mùa dịch vẫn cần đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay để tránh hạn chế, tiếp xúc với mầm bệnh.

- Nên sát khuẩn và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hạn chế chạm tay lên mắt - mũi - miệng.

- Mang khăn lau khử trùng riêng cho trẻ. Khăn này có thể dùng lau tay hay khu vực chỗ ngồi.

- Hạn chế cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay. 

- Uống nhiều nước để tăng cường hệ miễn dịch.

- Gia đình và bé nên được duy trì khoảng cách với người xung quanh. Khi xếp hàng làm thủ tục ở sân bay vẫn nên giữ khoảng cách an toàn.

 

trẻ em đi máy bay mùa dịch cần đeo khẩu trangTrẻ vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trên các chuyến bay

 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi trẻ em đi máy bay có cần xét nghiệm và những lưu ý khi cho trẻ đi máy bay mùa dịch. Để được tư vấn và đặt vé máy bay cho trẻ vui lòng liên hệ hotline: 0898558118 (miền Bắc) - 0989597779 (miền Nam) hoặc vui lòng truy cập website: https://dulichhangkhong.com.vn/. Chúc gia đình bạn có chuyến đi an toàn, vui vẻ!

 

Đông Chí

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc