Để đảm bảo trạng thái sức khỏe tốt nhất trong suốt hành trình di chuyển, bạn nên lưu ý tránh các loại thực phẩm không nên ăn tại sân bay như cà phê, nước có ga, thịt nguội, sữa chua…
Tuy là những món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng cà phê, sữa chua, đồ ăn vặt có vị mặn, đồ uống có ga, sushi…lại lọt top các loại thực phẩm không nên ăn tại sân bay mà bạn nên lưu ý tránh dung nạp trước hành trình di chuyển để bảo đảm sức khỏe được duy trì ở trạng thái tốt nhất.
>>Xem thêm: Tìm kiếm các chuyến bay trong ngày nhanh chóng
Đồ ăn vặt vị mặn như khoai tây chiên, bánh quy xoắn…và nước có ga luôn là các món ăn nhanh ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên theo U.S. News, càng lên cao áp suất không khí càng giảm khiến lượng khí trong bụng của bạn sẽ nở dần ra, do đó, nếu trước chuyến bay bạn nạp vào cơ thể các loại thực phẩm này thì trong quá trình di chuyển, khí sẽ gây áp lực vào thành ruột dẫn đến tình trạng đầy hơi khó chịu.
Để tránh tình trạng “nôn nao”, các loại thực phẩm không nên ăn tại sân bay như khoai tây chiên, snacks hoặc nước ngọt cần được hạn chế, đặc biệt là hành khách có vấn đề về đường ruột, dạ dày.
Uống cà phê vào buổi sáng là thói quen của nhiều người, tuy nhiên trong thành phần của loại đồ uống này chứa caffeine có tác dụng lợi tiểu khiến bạn phải ra vào phòng vệ sinh nhiều hơn.
Bên cạnh đó, đối với thể trạng của một số người, caffeine có thể gây đau đầu và mất ngủ. Nếu bạn dự định nghỉ ngơi trong hành trình bay dài thì nên loại cà phê – thực phẩm tránh ăn trước chuyến bay để có được giấc ngủ trọn vẹn nhất.
Một trong số thực phẩm không nên ăn tại sân bay được CDC Mỹ khuyến cáo cần tránh xa trước mỗi hành trình di chuyển là các loại thịt nguội hay thịt đóng gói.
Trong thành phần của thịt nguội hay thịt đóng gói có thể chứa vi khuẩn listeria có hại. Đây là một loại vi khuẩn có chứa độc tố gây hoại tử nguy hiểm thường tồn tại trong tự nhiên như đất, phân, rau hỏng, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, theo CDC Mỹ, xúc xích đóng gói, thịt hộp…cũng là thực phẩm tránh ăn trước chuyến bay trừ khi chúng được làm nóng đến ít nhất khoảng 75 độ C để bảo đảm không gây hại đến sức khỏe của bạn.
Sushi là món ăn đại diện cho ẩm thực Nhật Bản với các thành phần thường bao gồm hải sản tươi sống ăn kèm với rong biển cùng các loại rau. Tuy nhiên, trước chuyến bay bạn nên tránh ăn sushi làm từ nguyên liệu sống chưa được nấu chín vì bên trong chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại.
Một lí do khác khiến sushi lọt top thực phẩm không nên ăn tại sân bay nằm ở việc món ăn này có khả năng làm tăng lượng muối trong cơ thể bạn (gần 40% lượng muối khuyến nghị mỗi ngày) nếu ngâm chúng trong nước tương, dễ gây tình trạng đầy hơi khó chịu trong suốt hành trình bay.
Salad tuy là món ăn chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe nhưng vẫn nằm trong danh sách các thực phẩm tránh ăn trước chuyến bay được khuyến cáo đến mọi hành khách. Món ăn này là nơi chứa nhiều vi khuẩn, bao gồm cả loại có thể gây ngộ độc thực phẩm vô cùng nguy hiểm.
CDC Mỹ giải thích, tuy rau xanh luôn là loại thực phẩm xuất hiện trong thực đơn ăn uống lành mạnh nhưng tính chất lại dễ bị nhiễm độc do các loại vi khuẩn có thể bám chặt ở bề mặt và xâm nhập vào bên trong lá dù đã trải qua quá trình rửa vệ sinh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho hệ đường ruột trước mỗi chuyến bay, bạn vẫn nên tránh ăn salad.
Tuy sở hữu hương vị hấp dẫn và là món uống yêu thích của rất nhiều người nhưng bạn vẫn nên tránh thưởng thức cocktail hay đồ uống có cồn như rượu, bia trước chuyến bay.
Áp suất trong khoang máy bay luôn thấp hơn hầu hết các nơi trên trái đất và trong môi trường này, khả năng hấp thụ oxy của cơ thể sẽ giảm và dễ tạo ra cảm giác choáng váng. Nếu bạn nạp cocktail & đồ uống có cồn trước hành trình di chuyển có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, nôn nao…vô cùng khó chịu.
Thêm một cái tên góp mặt trong top thực phẩm tránh ăn trước chuyến bay chính là sữa chua nhiều đường – món ăn lót dạ được nhiều người ưa chuộng. Bên trong sữa chua thường chứa hàm lượng đường lớn khiến đường ruột của bạn nặng nề, khó chịu. Tương tự, sinh tố trái cây cũng có khả năng gây nên các triệu chứng tương tự nên hành khách nên lưu ý loại bỏ hai cái tên này khỏi danh sách ăn uống trước hành trình di chuyển.
Thay vì sữa chua, bạn nên chọn thức ăn cung cấp nhiều protein, chất xơ hoặc chất béo lành mạnh như các loại hạt chưa rang trong dầu thực vật, rau chín, chocolate đen…sẽ giúp đường ruột ổn định trong suốt chuyến bay.
>>Xem thêm: Những lưu ý dành cho người cao tuổi đi máy bay để có hành trình trọn vẹn
Để bảo đảm sức khỏe ổn định trong suốt hành trình di chuyển, hành khách đừng quên note lại các loại thực phẩm không nên ăn tại sân bay. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được cẩm nang ăn – uống tốt nhất cho chuyến bay trong tương lai.
Thu Hằng