Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’

Thứ năm, 15/12/2022, 17:23 GMT+7

Để trải nghiệm dịch vụ mạng “chuẩn chỉnh” trong suốt hành trình bay, hành khách nên tìm hiểu trước cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách cùng những lưu ý quan trọng khác.

Banner Tour

Dịch vụ wifi trên máy bay không còn là điều mới mẻ với nhiều hành khách khi nhiều hãng đang trang bị công nghệ này. Vậy cách sử dụng wifi trên máy bay như thế nào là đúng cách? Đừng quên lưu ý những điều quan trọng sau đây để có được sự chủ động trong quá trình sử dụng dịch vụ nhé.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Hành khách đừng quên lưu ý một số thông tin quan trọng về dịch vụ wifi trên máy bay trước hành trình di chuyển. Ảnh: FPT HCM

>>Xem thêm: Tìm kiếm các chuyến bay trong ngày nhanh chóng

 

Các cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách hành khách nên lưu ý

 

Nguyên nhân khiến tốc độ wifi chậm

Tốc độ wifi trên máy bay thường bị hạn chế bởi nhiều vấn đề như kỹ thuật hoặc chính sách không phận. Hiện nay, tốc độ wifi của Vietnam Airlines cung cấp chỉ đạt 432kbps và 3Mbps là con số GoGo tại Mỹ cung cấp băng thông tối đa cho dịch vụ wifi trên máy bay. Con số này nếu chia đều cho tổng hành khách cùng nhau sử dụng thì chắc chắn không đủ để nhanh như trên mặt đất.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Tốc độ wifi trên máy bay thường bị hạn chế bởi nhiều vấn đề như kỹ thuật hoặc chính sách không phận. Ảnh: Travellive

Bên cạnh đó, chính sách không phận cũng là mặt hạn chế đối với tốc độ đường truyền mạng. Nhiều quốc gia không cho phép sử dụng wifi trên máy bay và ra thông báo khuyến cáo dành cho hành khách, điển hình như Thai Airways không cung cấp khi bay qua Ấn Độ.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Hành khách được khuyến cáo chỉ sử dụng wifi khi máy bay đtạ độ cao ổn định. Ảnh: vietnammoi.vn

Các hãng hàng không luôn khuyến nghị hành khách nên sử dụng wifi khi máy bay đạt cân bằng, điều này giúp chuyến bay luôn được bảo đảm an toàn. Đối với Vietnam Airlines, hãng khuyến cáo hành khách rằng dịch vụ có thể bị gián đoạn khi máy bay chưa đạt độ cao trên 3.000 m hoặc bay qua một số khu vực chưa có phép sử dụng.

Tình trạng mất kết nối cũng có thể xảy ra nếu hành khách đã sử dụng hết gói cước đăng kí hoặc do một số vấn đề liên quan đến lỗi kỹ thuật.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Tình trạng mất kết nối có thể xảy ra nếu bạn đã sử dụng hết gói cước hoặc do một số vấn đề liên quan đến lỗi kỹ thuật. Ảnh: vietnammoi.vn

 

Hành khách cần làm gì để sử dụng wifi trên máy bay đúng cách?

Các hãng hàng không “bật mí” đến hành khách các cách sử dụng wifi trên máy bay hiệu quả nhất:

- Vietnam Airlines khuyến cáo, để đảm bảo an toàn thì điện thoại của bạn phải luôn bật chế độ máy bay trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Hành khách cần tuân thủ đúng những thông tin mà tiếp viên hàng không lưu ý trước mỗi chuyến bay. Ảnh: TravelMag

- Điện thoại của hành khách khi sử dụng wifi trên máy bay cần tắt các chế độ cập nhật phần mềm tự động và ưu tiên sử dụng dịch vụ nhắn tin để trải nghiệm dịch vụ wifi được tốt nhất. Điều này được lí giải bởi tốc độ mạng tùy thuộc vào đường truyền của vệ tinh và số lượng người truy cập.

- Hãng Singapore Airlines khuyên hành khách cần tuân thủ đúng hướng dẫn của tiếp viên để có thể sử dụng dịch vụ wifi trên máy bay đúng cách. Điện thoại cần bật chế độ tiết kiệm pin đồng thời tắt các ứng dụng chạy nền và các ứng dụng liên qua đến đồng bộ danh bạ, email hay đám mây.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Các thiết bị điện tử của bạn phải luôn bật chế độ máy bay trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ. Ảnh: Travellive

- Đối với Qatar, hãng lưu ý hành khách không nên sử dụng các chương trình cần nhiều băng thông như phát trực tuyến hoặc gửi tập tin dung lượng cao, sử dụng tai nghe và bạn cần để điện thoại ở chế độ im lặng trong suốt hành trình bay.

- Hãng Emirates lưu ý đến hành khách khi sử dụng wifi trên máy bay, bạn cần tuân thủ một số điều như: không gửi ảnh và phát video trực tuyến, khuyến cáo sử dụng ứng dụng thay vì trình duyệt.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Bạn không nên phát trực tuyến hoặc gửi tập tin dung lượng cao và lưu ý sử dụng tai nghe xuyên suốt quá trình sử dụng wifi. Ảnh: Thegioididong.com

- Cuối cùng, nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn nên để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ hoặc tắt hẳn dịch vụ wifi để đảm báo tối ưu tốc độ cho toàn bộ hành khách.
 

Những lưu ý quan trọng về dịch vụ wifi trên máy bay mà bạn cần lưu ý

Hành khách nên lưu ý một số thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng dịch vụ wifi trên máy bay:

- Không phải máy bay nào cũng có dịch vụ wifi: Dịch vụ wifi trên máy bay chủ yếu có mặt trên các tàu thân rộng, không phổ biến với loại một lối đi như A320, A321...Đối với Vietnam Airlines, các dòng máy bay cung cấp dịch vụ wifi giai đoạn đầu là Airbus A350 trên đường bay giữa Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh đến Thượng Hải/Osaka và TP. Hồ Chí Minh đến Osaka/Singapore.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Hành khách chỉ được phép sử dụng dịch vụ wifi cho một thiết bị điện tử duy nhất. Ảnh: Travellive

- Wifi trên máy bay không cung cấp đại trà: Vì công nghệ WiFi trên máy bay hiện chỉ cung cấp cho vài dòng riêng biệt nên hành khách cần lưu ý là dịch vụ sẽ không hiện hữu trên toàn mạng lưới khai thác. Khi đăng ký sử dụng wifi trên máy bay, các hãng hàng không sẽ chỉ cho phép bạn sử dụng dịch vụ trên một thiết bị, không cho phép dùng đồng thời. Thời gian duy trì kéo dài cho đến khi chuyến bay kết thúc.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Không phải hãng máy bay nào cũng cung cấp dịch vụ mạng, wifi trên máy bay chủ yếu có mặt trên các tàu thân rộng. Ảnh: Travellive

- Thanh toán cước dịch vụ wifi trên máy bay: Các hãng bay thường sử dụng phương thức thanh toán online cho các loại thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, American Express, JCB hoặc Diners Club. Tuy nhiên vẫn có một vãi hãng cho phép bạn thanh quán lúc đặt vé online, tại đại lý và phòng vé hoặc mở rộng thanh toán qua PayPal nếu hành khách có nhu cầu.

 

Cách sử dụng wifi trên máy bay đúng cách và những lưu ý quan trọng hành khách cần ‘nằm lòng’Các hãng bay thường sử dụng phương thức thanh toán online cho các loại thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, American Express...Ảnh: Tinhte

>>Xem thêm: Tất-tần-tật cách đổi vé máy bay và các thông tin liên quan đến thủ tục mà hành khách cần lưu ý

Cập nhật những cẩm nang quan trọng về dịch vụ mạng và lưu ý các cách sử dụng wifi trên máy bay “chuẩn chỉnh” là điều cần thiết mà hành khách cần “nằm lòng”.

Thu Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc