6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần 'nằm lòng' cho chuyến bay cuối năm

Thứ năm, 17/11/2022, 17:45 GMT+7

Để trau dồi kĩ năng xử lý rủi ro liên quan đến đặt vé, thất lạc hành lý, sự cố hủy chuyến…hành khách nên tìm hiểu các mẹo du lịch hàng không, những thông tin hữu ích này chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự chủ động trong mọi tình huống khẩn cấp.

Banner Tour

Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng nên nhu cầu đi lại bằng máy bay thường tăng mạnh. Ghi nhớ các mẹo du lịch hàng không giúp bạn sắp xếp lịch trình bay phù hợp cũng như chủ động hơn trong việc giải quyết rủi ro vô tình xảy ra trong chuyến đi.

>>Xem thêm: Tìm kiếm các chuyến bay trong ngày nhanh chóng

 

Tổng hợp các mẹo du lịch hàng không quan trọng mà hành khách nên lưu ý trước mỗi chuyến bay

 

1. Thời điểm đặt vé máy bay cho chuyến du lịch cuối năm

Theo Insider, các chuyên gia hàng không cho rằng, từ tháng 9 – tháng 10 là thời điểm lý tưởng để bạn tiến hành đặt vé máy bay cho chuyến du lịch cuối năm. Đây là giai đoạn bạn có thể lựa chọn hạng vé, chỗ ngồi theo ý thích và hợp túi tiền, điều này chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho hành trình sắp tới.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămTháng 9 – tháng 10, chậm nhất là tháng 11 là thời điểm lý tưởng để hành khách đặt vé cho chuyến bay cuối năm. Ảnh: Tinmoi.vn

 

2. Ưu tiên đặt vé vào thứ ba, tránh bay cuối tuần

Theo Laura Lindsay, chuyên gia du lịch toàn cầu của Skyscanner chia sẻ thì một mẹo du lịch hàng không dành cho những ai mong muốn săn giá vé đó là căn thời điểm khuyến mãi đến từ các hãng hàng không.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămHành khách nên săn vé máy bay vào thứ ba và tránh đặt vé vào cuối tuần hay các dịp lễ để lựa chọn được chỗ ngồi ưng ý cùng mức giá phải chăng. Ảnh: VinWonders

Cụ thể, phần lớn các hãng hàng không sẽ tung ra chương trình giảm giá vào tối thứ hai, do đó, vào sáng thứ ba bạn sẽ có cơ hội săn tìm được các loại vé với mức giá phải chăng. Điều này cũng áp dụng cho việc đặt khách sạn, du khách sẽ tiết kiệm khoảng 15 - 25% nếu đặt phòng vào vào ngày thứ 3.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămĐừng quên theo dõi thông tin khuyến mãi được cập nhật liên tục đến từ các hãng hàng không. Ảnh: Bamboo Airways

Các chuyến bay giữa tuần thường rẻ hơn so với chuyến bay khởi hành vào thứ hai, thứ sáu và cuối tuần, mẹo du lịch hàng không hữu ích này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí kha khá. Bên cạnh đó, đừng quên cài đặt chế độ thông báo giá để chủ động theo dõi tuyến hành trình mà bạn dự định đặt, lưu ý giá vé biến động theo từng chặng và thay đổi nếu các hãng hàng không bổ sung thêm chuyến đối với các chặng bay đông đúc.
 

3. Đến sân bay sớm nếu có hành lý kí gửi

Mẹo du lịch hàng không quan trọng mà hành khách đặc biệt lưu ý chính là có mặt ở sân bay sớm hơn giờ bay nếu bạn có hành lý kí gửi. Đối với chuyến bay nội địa, hành khách nên đến sân bay trước tầm 2 tiếng và 3 – 4 tiếng nếu bạn có lịch trình bay quốc tế.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămHành khách nên lưu ý có mặt ở sân bay trước khoảng 2 tiếng nếu có hành lý kí gửi. Ảnh: iVIVU.com

Việc đến sớm hơn giờ bay giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình làm thủ tục và có thể để ý kĩ được các bước kí gửi hành lý. Hành khách được khuyên nên đóng gói các đồ dùng vệ sinh cá nhân, quần áo dự phòng...vào hành lý xách tay để tránh trường hợp hành lý kí gửi không may thất lạc.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămLàm thủ tục kí gửi hành lý sớm giúp bạn thoải mái quan sát được quá trình làm thủ tục một cách kĩ lưỡng. Ảnh: Vietgoing.com

Theo cẩm nang được nhiều chuyên gia chia sẻ, một mẹo du lịch hàng không vô cùng hữu ích bạn có thể áp dụng là gắn AirTag trong hành lý ký gửi, cách này giúp xác định vị trí của hành lý khi bị thất lạc.
 

4. Liên hệ với hãng hàng không sớm nhất nếu bị hủy hoặc hoãn bay

Để phòng hờ mọi rủi ro liên quan đến vấn đề hủy chuyến bay, hành khách nên chuẩn bị trước phương án dự phòng bằng cách tham khảo thêm ngày và giờ thay thế cung cấp với dịch vụ khách hàng để được chuyển sang chuyến bay khác phù hợp với lịch trình. Mẹo du lịch hàng không này giúp bạn chủ động sắp xếp được chuyến bay như ý vầ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămBạn nên liên hệ ngay lập tức với quầy chăm sóc khách hàng để được nhanh chóng đổi chuyến bay phù hợp. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bên cạnh đó, nếu chưa có sự chuẩn bị về thời gian bay thay thế thì mẹo du lịch hàng không hữu ích trong trường hợp này là hành khách nên nhanh chóng đến quầy dịch vụ trong sân bay hoặc liên hệ qua tổng đài, email...để ngay lập tức “đón đầu” được chuyến bay có sẵn tiếp theo.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămHành khách nên chuẩn bị trước phương án dự phòng bằng cách tham khảo thêm ngày và giờ thay thế. Ảnh: vemaybayvietpower

Hành khách cũng được khuyên nên mua bảo hiểm du lịch bởi nó có thể hỗ bạn nếu chuyến đi không may gặp sự cố như hủy chuyến, gián đoạn và chậm trễ, hành lý bị thất lạc hoặc hư hỏng, đôi khi cũng bao gồm hỗ trợ chi phí y tế khi đi du lịch, vận chuyển khẩn cấp và xe thuê bị hư hỏng.
 

5. Trao đổi với nhân viên hàng không trước khi rời sân bay nếu hành ký bị thất lạc

Thỉnh thoáng sẽ có những rủi ro liên quan đến hành lý thất lạc tại sân bay, nếu gặp phải tình huống như vậy, hành khách nên liên hệ với các quầy chăm sóc khách hàng và các hãng hàng không sẽ tiến hành kiếm tra, tìm kiếm hoặc thu xếp vận chuyển đến nơi lưu trú của bạn khi chúng được tìm thấy.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămĐừng quên trao đổi với nhân viên hàng không trước khi rời sân bay nếu hành ký bị thất lạc ở sân bay. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Mẹo du lịch hàng không cần nhớ nếu bạn có hành lý thất lạc chính là yêu cầu hãng hàng không làm biểu mẫu Báo cáo Trường hợp bất thường với Tài sản (Property Irregularity Report, PIR) và ký xác nhận. Đây là một loại giấy tờ của hãng hàng không xác nhận hành lý bị thất lạc hoặc chậm trễ.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămHành lý thất lạc thường sẽ được chuyển đến địa điểm lưu trú của hành khách khi chúng được tìm thấy. Ảnh: Vietnam Airlines

Việc giữ một bản sao có chữ ký của tờ khai cùng với vé, thẻ hành lý, biên lai và các giấy tờ liên quan mang đến sự chủ động trong vấn đề khiếu nại các hãng hàng không nếu xảy ra sự cố không mong muốn.
 

6. Trích dẫn công ước Montreal nếu có hành lý thất lạc tại sân bay quốc tế

Chuyến du lịch quốc tế đôi khi sẽ xảy ra sự cố liên quan đến vấn đề thất lạc hành lý. Các hãng hàng không sẽ có quy định phí bồi thường hành lý bị thất lạc, ví dụ United Airlines đưa ra mức 1.500 USD nếu hành lý bị thất lạc hơn 5 ngày. Tuy nhiên quá trình đền bù thường sẽ kéo dài và gây nên nhiều bất tiện cho hành khách.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămCông ước Montreal là giải pháp bảo vệ quyền lợi của hành khách nếu bạn có hành lý bị thất lạc, hư hỏng. Ảnh: Traveloka

Trong trường hợp hãng hàng không không đưa ra giải pháp phù hợp thì công ước Montreal chính là giải pháp mang lại sự bảo vệ cho những vị khách có hành lý bị thất lạc hoặc hư hỏng trên các chuyến bay quốc tế, đồng thời giúp yêu cầu bồi thường cho trường hợp tử vong hoặc thương tật. Hiệp ước đã được ký kết bởi hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

 

6 mẹo du lịch hàng không hữu ích hành khách cần “nằm lòng” cho chuyến bay cuối nămTheo Hiệp ước, bạn có có đền bù hợp lý đến từ các hãng hàng không trong trường hợp hành lý bị thất lạc. Ảnh: Phuotvivu

Bạn cần lưu ý là hiệp ước chỉ áp dụng với các chuyến bay cất cánh và hạ cánh giữa những quốc gia khác nhau và không áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

>>Xem thêm: Tất-tần-tật cách đổi vé máy bay và các thông tin liên quan đến thủ tục mà hành khách cần lưu ý

Tìm hiểu và ghi nhớ các mẹo du lịch hàng không giúp bạn luôn chủ động trong việc xử lý mọi tình huống xảy ra bất ngờ trong suốt hành trình bay.

Thu Hằng

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc