Cập nhật điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10

Thứ hai, 11/10/2021, 11:23 GMT+7

Từ ngày 10-10-2021, các hãng hàng không bắt đầu khôi phục đường bay nội địa sau đại dịch Covid. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt, không phải tất cả mọi người đều có thể đi trên các chuyến bay này. Dưới đây là một vài điều kiện du khách cần có để tham gia chuyến bay nội địa.

Banner Tour

Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng và ban hành quy định triển khai tạm thời các đường bay nội địa chở khách từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2021 tại các cảng hàng không đã mở cửa, bao gồm sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất. Từ đó bước đầu đánh giá và có những điều chỉnh cho sát với tình hình thực tế ở giai đoạn sau.

Bộ GTVT xây dựng kế hoạch bay với 38 chuyến bay/ngày, trong đó có 13 chuyến từ TP.HCM đi Bình Đình, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Thanh Hóa, Phú Quốc, Hải Phòng, Gia Lai, Rạch Giá; tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.Từ Hà Nội bay đi TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ 1 chuyến khứ hồi/ngày. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, Đà Nẵng - Đắk Lắk và 1 chuyến khứ hồi Thanh Hóa - Lâm Đồng. Đường bay Hà Nội – Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, các đối tượng tham gia chuyến bay theo thứ tự ưu tiên: Hoạt động công vụ, lựa lượng phòng chống dịch Covid-19, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và đối tượng khác.
 

Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đã có kế hoạch bay trong thời gian từ ngày 10-10 đến 20-10-2021. Ảnh: Thư Viện Pháp Luật


Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10: Các yêu cầu bắt buộc

Trước hết hành khách đi trên các chuyến bay phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, tương đương với việc đã có thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, mũi thứ 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày.Đối với trường hợp người từng mắc Covid đã khỏi bệnh trong vòng ít nhất 6 tháng (phải có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). 

Một điều kiện để bay nội địa không thể thiếu trong thời gian này là hành khách cần có kết quả xét nghiệm SARS-coV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h trước khi lên máy bay.

Đối với thành viên tổ bay cũng cần đảm bảo các điều kiện về tiêm vaccine, chứng nhận khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày với thành viên tổ lái và 72h với tiếp viên hàng không.
 

Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10 đối với tổ bayTổ lái và các tiếp viên cũng cần đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt để tham gia các chuyến bay. Ảnh: Điện Máy Xanh


Những lưu ý cho hành khách khi bay nội địa từ ngày 10-10

- Một trong những điều kiện để bay nội địa thời gian này là hành khách cần hoàn thành bản cam kết phòng chống dịch theo mẫu và chuyển cho đại diện hãng khi làm thủ tục check-in.
 

Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10: hoàn thành bản cam kết phòng chống dịchMẫu bản cam kết phòng chống dịch. Ảnh: Báo Tin Tức

 

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định vào tờ khai y tế hoặc khai báo di chuyển nội địa tại tại website tokhaiyte.vn.

- Khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... chủ động không tham gia các chuyến bay. Nếu hành khách đáp ứng đủ điều kiện bay nhưng tới khi xuất hiện ở sân bay mới có những triệu chứng trên sẽ được hoàn lại vé hoàn toàn miễn phí.

- Hành khách luôn thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và hạn chế tiếp xúc trong hành trình bay.

- Sau khi kết thúc chuyến bay, luôn bảo đảm thực hiện 5k, không tiếp xúc nơi đông người, chủ động thông báo với chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. nếu phát sinh các biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì cần ngay lập tức báo cho cơ quan y tế tại địa phương để triển khai xử lý dịch bệnh theo quy định.
 

Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10 về sức khỏeHành khách luôn cần bảo vệ bản thân một cách cẩn thận trong suốt chuyến bay. Ảnh: vietnam-visa.com

>> Xem thêm: Mẹo tránh nhiễm Covid-19 trên máy bay hiệu quả nhất


Cụ thể kế hoạch bay của các hãng hàng không

Hành khách đã đáp ứng đủ các điều kiện để bay nội địa trong tháng 10 này nắm lịch khai thác chuyến bay dự kiến của các hãng như sau:

Từ ngày 10/10, Vietnam Airlines nối lại 14 đường bay 2 chiều, bao gồm Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và giữa TP.HCM - Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Quảng Nam. Nha Trang, Đồng Hới, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt.  Trong số đó chặng Hà Nội - TP.HCM và ngược lại khai thác mỗi ngày 1 chuyến, các đường bay còn lại mỗi đường bay có 5 chuyến được khai thác trong khoảng thời gian 10 ngày thí điểm.

Hãng Bamboo Airways cũng đã có kế hoạch khôi phục 12 đường bay nội địa bao gồm giữa TP.HCM và Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc; Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại.
 

Điều kiện để bay nội địa hãng Vietjet AirVietjet Air có kế hoạch trở lại 15 đường bay nội địa trong giai đoạn này. Ảnh: Aivivu

Hãng hàng không Vietjet Air cũng mở lại 15 đường bay nội địa trong khoảng thời gian từ ngày 10/10 - 20/10 bao gồm giữa TP.HCM đi Hải Phòng, Đà Nẵng, Chu Lai, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Huế, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Phú Quốc, Nha Trang và giữa Hà Nội với Đà Nẵng, Đà Nẵng đi Cần Thơ, Thanh Hóa - Cần Thơ và Thanh Hóa - Nha Trang.

Thời điểm này, tại các sân bay cũng được bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh, phòng cách ly tạm thời... để phục vụ hành khách. Tất cả nhằm đảm bảo khôi phục kinh tế trong điều kiện an toàn, đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.
 

Điều kiện để bay nội địa từ ngày 10-10: xét nghiệm covidĐiểm xét nghiệm Covid tại sân bay. Ảnh: Vnexpress

Trên đây là các điều kiện để bay nội địa du khách cần chuẩn bị và lưu ý khi tham gia các chuyến bay từ ngày 10/10/2021. Để kiểm tra tình trạng, giá vé các chuyến bay nội địa, quý khách vui lòng truy cập website: https://dulichhangkhong.com.vn.

Đông Chí

Nguồn: Báo Tin Tức

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.