Siêu nhà ga T5 sẽ được xây dựng ở sân bay Changi

Thứ sáu, 30/09/2022, 15:34 GMT+7
Với tham vọng biến sân bay thành một thành phố, nhà ga T5 khi hoàn thiện sẽ rộng bằng 4 lần các nhà ga cũ, đón 50 triệu khách mỗi năm.
Banner Tour

Theo các thông tin mới nhất được công bố về nhà ga T5 tại sân bay Changi, nơi này sẽ trở thành một "không gian xã hội mở rộng của Singapore", chứ không chỉ đơn thuần là cơ sở hạ tầng giao thông, theo CNN đưa tin ngày 29/9.

Nơi đây sẽ không chỉ là một tòa nhà khổng lồ, mà bên trong đó sẽ chứa hàng loạt không gian xã hội với quy mô lớn để mọi người ó những trải nghiệm khác nhau.

 

san_bay_changi
Ảnh: Vnexpress

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết T5 ước tính sẽ đón khoảng 50 triệu khách mỗi năm. Hiện tại, tổng sức chứa của 4 nhà ga đang là 82 triệu khách. Diện tích của nhà ga mới sẽ bằng bốn nhà ga cũ cộng lại.

Ngày xây dựng T5 chưa được công bố chính thức, tuy nhiên dự kiến sẽ khởi công trong hai năm tới và mở cửa vào giữa những năm 2030. Nhà ga T5 sẽ nằm trong một khu vực rộng 1.080 ha, có ba đường băng và được kết nối với cả bốn nhà ga còn lại.

Thiết kế T5 cũng có tính đến các vấn đề liên quan đến đại dịch và cho phép cách ly hành khách từ các chuyến bay khác nhau để tránh lây chéo. Sân bay cũng trang bị hệ thống không tiếp xúc tại nhiều điểm, các hệ thống thông gió... Về tính bền vững, nhà ga sẽ được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống quản lý tòa nhà thông minh...

Kế hoạch xây nhà ga mới này đã từng bị hoãn hai năm vì dịch bệnh. Thủ tướng Singapore cho biết: "Tương lai ngành hàng không rất tươi sáng. Về lâu dài, du lịch hàng không sẽ tiếp tục phát triển vì tầng lớp trung lưu sẽ ngày càng nhiều. Đó là lý do chúng tôi muốn tiếp tục dự án này. Khi hoàn thành, T5 sẽ cho thế giới thấy rằng Singapore là một nơi như thế nào".

Năm 2019, sân bay Changi đã phục vụ hơn 68 triệu khách. Sau khi mở cửa lại, vào tháng 7 thì lượng khách đạt 55% so với trước dịch, theo số liệu từ Changi Airport.

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)