Hội An là điểm đến lý tưởng để thư giãn và khám phá văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Cùng Du Lịch Hàng Không khám phá ngay danh sách ẩm thực Hội An nhất định phải thử!
Hội An là vùng đất thuộc tỉnh Quảng Nam giao thoa của nhiều nền văn hóa Á - Âu. Bởi vậy mà văn hóa ẩm thực Hội An vô cùng độc đáo, luôn thu hút rất nhiều du khách cả trong nước và quốc tế đến khám phá. Chắc chắn các bạn sẽ bị choáng ngợp giữa vô vàn món ăn lạ miệng mang đậm nét truyền thống tại phố Hội. Cùng điểm danh những món ăn ngon nhất định phải thử khi tới Hội An trong bài viết này nhé!
Không thể phủ nhận sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Hội An cùng với nét đặc trưng của vùng biển miền Trung. Phần lớn các món đặc sản nổi tiếng ở Hội An được chế biến bằng nguyên liệu tự nhiên đến từ núi rừng, đồng bằng và biển xanh. Ngoài những món ăn mang đậm nét truyền thống Việt Nam thì du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn với phong cách ẩm thực phương Tây, người Hoa khi ghé thăm Hội An.
Món bánh ướt thịt nướng không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực. Đối với nhiều người thì món ăn này chính là lý do để kéo họ đến với Hội An. Một phần bánh ướt thịt nướng bao gồm bánh ướt, thịt xiên nướng ăn kèm rau sống, đậu phộng và nước mắm.
Khi ăn, thực khách chỉ cần lấy một miếng bánh ướt cho thêm một chút rau sống cùng thịt nướng và cuốn lại. Cuối cùng là chấm cùng nước mắm pha sẵn, gia giảm theo khẩu vị của bản thân. Các bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mướt của bánh ướt, độ dai ngọt đậm gia vị thơm lừng của thịt xiên nướng, rau sống giòn mát kết hợp với nước chấm đậm đà. Chắc chắn ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nhiều lần tiếp theo.
Cao lầu dường như đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Hội An. Cao lầu có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được người dân địa phương biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người Việt và trở thành đặc sản phố Hội.
Một phần cao lầu truyền thống thường có giá trị dinh dưỡng cao và đủ để khiến du khách no lâu. Gồm một bát mì sợi màu vàng, tôm, thịt heo, một chút nước dùng. Thường ăn kèm với rau sống như rau mùi, hành ngò, rau răm và giá để tạo độ tươi mát, cùng hành phi và bánh đa nem (loại bánh giòn giòn từ bột gạo). Mì đã được nấu chín, thêm mỡ heo và nước sốt từ hầm xương heo, tạo nên vị đậm đà cho mì.
Khi thưởng thức cao lầu, du khách sẽ cảm nhận được sợi mì giòn giòn, vị chua nhẹ xen lẫn chút cay cay. Thực sự cao lầu chính là món ăn gây thương nhớ khi tới Hội An.
>>Xem thêm: Mách bạn top 13 các địa điểm du lịch ở Hội An đẹp nức lòng người
Chắc chắn bất cứ du khách nào đến Hội An cũng sẽ nghe qua món bún giò đặc trưng vô cùng nổi tiếng tại phố cổ. Bún giò Hội An mang đến cho thực khách một bát bún với miếng giò “siêu to khổng lồ”. Nước dùng được nêm nếm gia vị rất vừa miệng. Từng sợi bún trắng mềm mại cùng thịt heo thái lát ăn kèm rau sống tươi mát là hết ý. Nếu bạn có dịp ghé thăm Hội An thì đừng bỏ qua món ăn thơm ngon này nhé!
Mì hoành thánh cũng là một món ăn đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên mì hoành thánh Hội An lại mang nét đặc trưng riêng, rất khác biệt khiến cho người thưởng thức yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Các nguyên liệu để làm nên hoành thành như bột mì, tôm, thịt, trứng,... Tùy theo khẩu vị cá nhân mà thực khách có thể lựa chọn loại nhân tôm thịt hoặc nhân thịt không.
Hoành thánh có thể chế biến bằng cách chiên hoặc hấp. Nước dùng hoành thánh sẽ được ninh từ xương heo cùng nấm rơm hoặc dứa để tăng phần thơm ngọt, đậm đà tự nhiên. Cũng có nhiều cách ăn hoành thánh khác nhau, ăn riêng hoặc ăn chung với mì vàng đều ngon.
Khi có dịp du lịch Đà Nẵng Hội An, nhất định bạn phải thưởng thức cơm gà. Cơm gà Hội An nổi bật với sắc vàng thơm ngon, cuốn hút. Hạt cơm mềm dẻo thơm mùi ăn kèm miếng gà vàng óng béo ngậy. Thịt gà mọng nước mà vẫn đảm bảo vị dai ngon vốn có. Kết hợp với một ít đồ chua, nộm và rau. Thực khách chắc chắn sẽ ăn hết phần cơm chỉ trong nháy mắt.
Màu sắc bắt mắt, trang trí đẹp mắt, nhìn phần cơm gà như vậy liệu bạn có thể không rung động? Các bạn có thể gia giảm thêm chanh, ớt hiểm, tương ớt để phần cơm thêm tròn vị nhé! Là một món ăn nổi tiếng nên không có để bắt gặp những quán cơm gà ngon trên phố cổ Hội An.
Bánh bèo là một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại chiếm được sự yêu thích của rất nhiều thực khách. Nhân bánh bèo sẽ được làm từ tôm, thịt và sẽ ăn cùng ram. Bột bánh màu trắng, dày và có độ kết dính. Tất cả tạo nên một món bánh thơm ngon, hương vị tuyệt vời.
Người ta thường xếp các chiếc bánh lên đĩa và thêm các thành phần gia vị như tôm khô, mỡ hành và nước mắm chua ngọt. Có thể chấm bánh bèo vào nước mắm hoặc nước mắm chua ngọt để thêm gia vị.
Cắn một miếng bánh ẩm thực Hội An sẽ cảm nhận được lớp bột bánh mềm mại, nhẹ nhàng nhai sẽ tan chảy trong miệng. Bạn sẽ phải bất ngờ vì một chén bánh bèo chỉ có giá từ 2.000 VND. Bạn có thể ăn thỏa thích mà không cần lo về vấn đề tài chính. Vừa ngon lại rẻ, còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay thôi nào.
>>Xem thêm: Vi vu Hội An với nhiều tour hot giá siêu hời
Bánh xèo không phải món ăn xa lạ với người dân Việt Nam. Dễ dàng bắt gặp một quán bánh xèo tại bất cứ đâu. Tuy nhiên bánh bèo ẩm thực Hội An lại có đặc trưng riêng. Kích thước bằng bàn tay, nhỏ hơn bánh bình thường. Nhân bánh có tôm, thịt, giá đỗ bên trong. Chiếc bánh xèo vàng ươm với lớp vỏ giòn tan nghe rất vui tai. Đồ ăn kèm vẫn là rau sống, dưa chuột, xoài xanh thái lát và nước chấm chua ngọt đặc trưng theo khẩu vị người miền Trung. Nhất định bạn phải thử món bánh xèo khi đến Hội An đấy nhé!
Bún thịt nướng là một trong những món ăn đặc trưng của Hội An. Thịt heo hoặc bò được ướp gia vị và nướng chín, xém vỏ ngoài. Tạo ra lớp vỏ dai, thịt thơm mềm và màu sắc hấp dẫn. Thịt nướng sau đó được cắt thành miếng nhỏ và trải lên trên bún tươi màu trắng tinh. Khi ăn, người thưởng thức thường thêm rau sống như hành, ngò, rau thơm và giá vào bát bún thịt nướng. Phần nước mắm chua ngọt được nêm nếm vừa đủ độ mặt, ngọt, chua, cay, tạo nên hương vị thơm ngon và cân bằng.
Ngoài những món ăn mặn thì món chè Hội An cũng không kém phần hấp dẫn khi có chuyến du lịch Quảng Nam. Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt thì chắc chắn phải chuẩn bị tinh thần để không bị lạc lối giữa một rừng các loại chè.
Đối với các bạn ở ngoài miền Bắc sẽ khá lạ với món cơm hến. Nhưng đây lại là một trong những nét ẩm thực Hội An từ xưa tới nay. Để làm nên món cơm hến lại vô cùng đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại mang hương vị chinh phục mọi du khách khó tính nhất.
Sử dụng loại gạo ngon nhất để nấu thành cơm. Xào chín phần hết đã loại vỏ cùng nhiều loại gia vị truyền thống. Một phần cơm hến sẽ có cơm trắng, hến xào, tóp mỡ, đậu phộng và cả rau thơm,... Tăng thêm phần ngon thì nhớ ăn cùng mắm ruốc, sa tế cùng tô nước hết là hết nước chấm.
Cũng ăn cùng hến xào nhưng món ăn này lại mang một hương vị hoàn toàn khác so với cơm hến Hội An. Hến sẽ được xào chín với các loại gia vị như hành tây, tương ớt, đậu phộng, rau răm, hành phi,.... Sau đó sẽ ăn chung với bánh đập hoặc bánh đa chứ không phải ăn cùng cơm.
Khi thưởng thức bánh đập hến xào, sẽ cho hến xào lên trên phần bánh đa bẻ nhỏ và rắc thêm một ít rau sống, hành, ớt và các loại gia vị khác để tăng cường hương vị. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và rau sống.
Thêm một loại bún nữa trong ẩm thực Hội An nhất định không được bỏ qua chính là bún mắm nêm. Mắm nêm là loại mắm được chế biến từ cá tươi nguyên chất và trộn thêm gia vị truyền thống. Phần bún sẽ bao gồm một chút mít non luộc, thịt heo, đậu phộng rang. Khi ăn sẽ chan mắm nêm đã pha sẵn lên bún, ăn kèm với rau sống để tăng phần tươi mát.
Bún mắm nêm có hương vị đậm đà, hấp dẫn và tạo ra một trải nghiệm độc đáo ẩm thực Hội An. Nếu bạn thích hương vị mặn, ngọt, chua và cay, bạn sẽ thích thú với món ăn này.
Ngoài những món ăn ngon được giới thiệu phía trên thì Hội An còn có vô vàn loại bánh truyền thống mà bạn có thể mua cho gia đình, người thân cùng thưởng thức.
Bánh ít lá gai nghe có vẻ mới lạ nhưng đây lại là đặc sản ẩm thực Hội An được nhiều du khách yêu thích. Bánh ít lá gai không chỉ có tại Hội An, nhưng những chiếc bánh nơi đây lại có đặc trưng riêng.
Loại bánh này có màu đen và vị ngọt đậm khó quên. Sử dụng bột nếp trộn với nước lá gai đã giã mịn để làm bánh. Nhân bánh là đậu xanh ninh nhừ trộn cùng đường và một chút gừng tạo hương vị. Gói lại bằng lá chuối và hấp chín. Mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 2.000 đến 5.000 VND. Bởi vậy mà bạn có thể mua nhiều một chút để dành tặng những người thân yêu nhé.
Còn có một cái tên khác để gọi bánh đậu xanh Hội An đó là bánh in bột đậu xanh. Đây là một loại bánh đã có tại Hội An từ lâu đời. Thuở xưa, bánh in bột đậu xanh được sử dụng để dâng lên vua chúa, quan lại. Hiện nay thì nó rất phổ biến, được bày bán trên các con phố Hội An. Ai cũng có thể thưởng thức và mua tặng người thân.
Món bánh này có vị bùi bùi, thơm thơm rất hấp dẫn. Vỏ ngoài thì giòn rụm, nhân bên trong khá mềm lại có vị ngọt nên ăn rất ngon. Uống thêm một chút trà nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Hầu hết ai đi du lịch Hội An cũng sẽ mua món bánh dừa nướng để làm quà tặng. Bởi món bánh này không chỉ nằm trong ẩm thực Hội An mà còn nổi tiếng khắp miền Trung Việt Nam. Bánh được chế biến từ dừa tươi, bột nếp, đường tạo vị ngọt. Bánh có màu nâu đẹp mắt, mùi thơm bùi và cắn giòn tan rất vui miệng. Chắc chắn ai cũng sẽ thích thức quà thơm ngon này đấy nhé!
Du Lịch Hàng Không vừa giới thiệu cho các bạn rất nhiều món ăn ngon tại Hội An. Hy vọng các bạn sẽ có dịp ghé thăm và khám phá ẩm thực Hội An để thấy hết được vị ngon của món ăn cũng như vẻ đẹp của phố Hội.
Thu Phương
Theo Báo Thể Thao Việt Nam