Ẩm thực Cao Bằng mang đậm hương vị của núi rừng phía Bắc kích thích vị giác của bất kỳ thực khách nào. Điểm danh những món ngon thơm ngon khiến du khách nào cũng yêu mến mảnh đất này!
Cao Bằng nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những di tích lịch sử lâu đời và cả những món ăn đặc sản hấp dẫn. Ẩm thực Cao Bằng mang đậm hương vị của núi rừng, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng Du lịch Hàng không khám phá ẩm thực Cao Bằng qua danh sách tổng hợp một số món ăn đặc sản, không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến nơi đây nhé.
Phở chua là món ăn đặc sản của Cao Bằng, được chế biến kỳ công với nhiều loại nguyên liệu tươi ngon. Bánh phở Cao Bằng được làm từ gạo, tráng thành từng sợi mỏng và phơi khô. Bánh có màu trắng đục, dẻo dẻo và có vị thơm đặc trưng.
Các nguyên liệu khác cũng được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo tươi ngon. Thịt ba chỉ được rán vàng giòn, gan lợn được rán chín tới, thịt vịt quay được tẩm ướp gia vị đậm đà. Khoai tầu chiên giòn được thái sợi và đặc biệt là lá mắc mật - đặc trưng của ẩm thực Cao Bằng được thái nhỏ.
Nước sốt phở chua được làm từ dấm, ớt, tỏi, măng và lá mắc mật. Dấm được nấu sôi, sau đó cho ớt, tỏi và măng vào đun cùng. Cuối cùng, lá mắc mật được cho vào và tắt bếp. Để thưởng thức phở chua, người ta sẽ cho bánh phở vào bát, sau đó cho thịt ba chỉ, gan lợn, thịt vịt quay, khoai tầu chiên giòn và lá mắc mật lên trên rồi chan nước sốt chua ngọt.
Phở chua Cao Bằng có vị chua ngọt hài hòa, vị béo của thịt rán, vị dai dẻo của bánh phở và vị thơm của lá mắc mật. Tất cả những hương vị này hòa quyện với nhau tạo nên món ăn đặc sắc của ẩm thực Cao Bằng.
Bánh cuốn chắc chắn là một món ăn đặc sản đã quá nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực Cao Bằng. Bánh cuốn Cao Bằng có cách chế biến tương tự như bánh cuốn ở các vùng khác, nhưng có một số điểm khác biệt. Bánh cuốn Cao Bằng được làm từ bột gạo tẻ, tráng thành lớp mỏng và cắt thành từng miếng nhỏ. Phần nhân bánh có thể là thịt băm, mộc nhĩ, hành lá hoặc trứng.
Điểm đặc biệt của bánh cuốn Cao Bằng là được ăn kèm với nước dùng ninh từ xương. Nước dùng được ninh từ xương ống, thịt bằm và hành hoa mỡ. Nước dùng có vị ngọt thanh, thơm mùi xương và hành hoa.
Khi thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng, người ta sẽ cho bánh cuốn vào bát, thêm thịt băm, mộc nhĩ, hành lá hoặc trứng tùy theo sở thích. Sau đó, chan nước dùng lên trên và thưởng thức.
Bánh cuốn Cao Bằng có vị ngon đậm đà, hương vị hòa quyện giữa bánh cuốn mềm mịn, nước dùng ngọt thanh và nhân bánh thơm ngon. Đây là món ăn dân dã, thể hiện đúng nét ẩm thực Cao Bằng nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh trứng kiến là một món ăn đặc sản độc đáo của đồng bào người Tày, thường được gọi là Pẻng Rày. Bánh trứng kiến có vị béo ngậy của trứng kiến, vị thơm của thịt lợn băm, vị chát nhẹ của lá vả và vị bùi của lạc rang. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng.
>> Tham khảo ngay: Hồ Ba Bể Cao Bằng - Viên ngọc xanh ngát giữa đại ngàn
Nguyên liệu chính tạo nên món bánh độc đáo này là trứng kiến, kết hợp cùng thịt lợn băm, lá kiệu và lạc rang. Trứng kiến được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm, khi kiến đang sắp đẻ. Trứng kiến có vị béo ngậy, thơm ngon, là nguyên liệu đặc trưng của nhiều món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.
Vỏ bánh được làm từ bột nếp, được bao bọc bởi lớp lá vả bên ngoài. Lá vả có vị chát nhẹ, giúp bánh có mùi thơm đặc trưng. Sau khi cho nhân bánh vào, người ta sẽ ốp thêm một lớp lá nữa rồi mang hấp cách thủy.
Để thưởng thức món bánh trứng kiến, du khách phải đến Cao Bằng vào tầm tháng 4 – tháng 5 hàng năm, khi kiến đang sắp đẻ. Đây là thời điểm trứng kiến có nhiều và ngon nhất.
Bánh khảo là một loại lương khô của đồng bào Tày và Nùng ở Cao Bằng, thường được làm vào dịp tết. Nguyên liệu để làm ra một chiếc bánh khảo bao gồm nếp thơm, đường phèn, lạc, vừng và mỡ heo. Bánh được làm theo phương pháp truyền thống, mang đậm hương vị của núi rừng.
Bánh khảo Thông Huề có màu vàng nhạt, có vị ngọt thanh và béo ngậy. Khi ăn, bánh có vị thơm của nếp, vị ngọt của đường phèn, vị bùi của lạc và vừng, cùng vị béo ngậy của mỡ heo.
Bánh có thể bảo quản trong thời gian dài, nên rất thích hợp để mua về làm quà, để gia đình, người thân và bạn bè của bạn có thể thưởng thức hương vị ẩm thực Cao Bằng.
Hạt dẻ Trùng Khánh được trồng và thu hoạch tại huyện Trùng Khánh, thuộc tỉnh Cao Bằng. Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây dẻ phát triển, cho ra những hạt dẻ thơm ngon, bùi béo. Hạt dẻ Trùng Khánh có kích thước lớn, bằng ngón chân cái, có màu vàng sẫm. Khi ăn, hạt dẻ có vị thơm, bùi, ngậy, rất hấp dẫn.
Hạt dẻ Trùng Khánh có thể chế biến được vô vàn các món ăn hấp dẫn mà lại còn tốt cho sức khoả. Ngoài cách rang và ăn trực tiếp, hạt dẻ Trùng Khánh còn được hầm chung với chân giò, làm nhân bánh hoặc xay nhuyễn để làm món sữa hạt dẻ.
Hạt dẻ Trùng Khánh là món quà ý nghĩa, tiện lợi của ẩm thực Cao Bằng để mang tặng, biếu những người bạn yêu quý.
Ẩm thực Cao Bằng không chỉ mang hương vị núi rừng mà còn là món quà tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số Cao Bằng. Những món ăn ngon, độc đáo của Cao Bằng đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc của vùng đất này.
Hạ Uyên